รพ.มหาสารคาม จัดนิทรรศการในงานประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 7 มีการนำยาสมุนไพรและตำรับยากัญชาแผนไทยที่โรงงานผลิตยาสมุนไพรจัมปาศรี สังกัดโรงพยาบาลมหาสารคาม ผลิตมาจัดแสดงและให้บริการแก่ประชาชน

 

(1-4-2565)  ที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น จ.ขอนแก่น นายแพทย์ภาคภูมิ มโนสิทธิศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ ศรีสารคาม รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์  ร่วมต้อนรับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในโอกาสเปิดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 7 ซึ่งมีผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานภาครัฐ เอกชน อสม.และประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก

โดยโรงพยาบาลมหาสารคาม ได้ร่วมจัดนิทรรศการในงานประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 7 มีการนำยาสมุนไพรและตำรับยากัญชาแผนไทยที่โรงงานผลิตยาสมุนไพรจัมปาศรี สังกัดโรงพยาบาลมหาสารคาม ผลิตมาจัดแสดงและให้บริการแก่ประชาชน จำนวน 21 รายการ เช่น ยาหม่องกัญชรักษ์, ยาแก้นอนไม่หลับ แก้ไข้ผอมเหลือง, Plumeria Nourishing Cream, ยาฟ้าทะลายโจร, ยาแก้ไอมะขามป้อม, ยาตรีผลา, ยาขมิ้นชัน, ยาธาตุอบเชย, ยามะขามแขก, ยาขิง, ยากระเจี๊ยบแดง, ยาหญ้าดอกขาว, น้ำมันไพล, ขี้ผึ้งไพล, ขี้ผึ้งพญายอ, พริกคาซินเจล, ยาเปลือกมังคุด และยาประคบ เป็นต้น และได้ร่วมจัดบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ สำหรับให้บริการตรวจและรักษาโรคในผู้ที่ต้องใช้กัญชาทางการแพทย์เพื่อบำบัดรักษาโรค ด้วยตำรับยากัญชาแผนไทย ได้แก่ น้ำมันกัญชา (หมอเดชา) ตำรับยาทำลายพระสุเมรุ และตำรับยาแก้ลมแก้เส้น ในกลุ่มโรคนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร โรคพาร์กินสัน โรคไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง และโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น โดยให้บริการในวันที่ 1 เมษายน 2565 เวลา 09.00-12.00 และ 13.00-15.00 น. ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดขอนแก่น (KICE)

 

ตามที่กระทรวงสาธารณสุข ขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง  เป้าหมายให้มีการใช้ประโยชน์จากกัญชาทางการแพทย์ และผลักดันให้เป็นพืชเศรษฐกิจของชุมชน โดยให้แต่ละเขตสุขภาพจัดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เพื่อเร่งสร้างการรับรู้และความเข้าใจให้กับประชาชนและผู้ประกอบการในการนำกัญชามาใช้ประโยชน์และต่อยอดทางธุรกิจเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผลิตภัณฑ์เสริมความงามและอาหาร

โดยเขตสุขภาพที่ 7 ได้ขับเคลื่อนกัญชาเสรีทางการแพทย์อย่างครบวงจร วิสาหกิจชุมชนและผู้ประกอบการในพื้นที่มีการนำกัญชา กัญชง มาต่อยอดทางธุรกิจด้วยการใช้จุดเด่นของอัตลักษณ์อีสาน เช่น อาหารพื้นถิ่นที่มีส่วนผสมจากกัญชา อาทิ น้ำปลาร้าปรุงรสผสมใบกัญชา น้ำพริกกัญชา ดักแด้ทอดกรอบผสมใบกัญชา น้ำมัลเบอร์รี่ผสมใบกัญชา ผลิตภัณฑ์เสริมความงามขัดพอกและบำรุงผิวจากเมล็ดกัญชง ที่น่าสนใจคือ การนำผลิตภัณฑ์กัญชา- กัญชงไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจสปาให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว “นวดอีสานขิดเส้น” ภายใต้แนวคิดนวดกันชง ดื่มกัญชา ในสปาอีสาน ช่วยให้ผู้รับบริการรู้สึกสบายและผ่อนคลายยิ่งขึ้น นับว่าช่วยต่อยอดธุรกิจและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของแต่ละจังหวัดในเขตสุขภาพที่ 7 ได้เป็นอย่างดี

โรงพยาบาลมหาสารคาม ร่วมจัดนิทรรศการในงานประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 7 มีการนำยาสมุนไพรและตำรับยากัญชาแผนไทยที่โรงงานผลิตยาสมุนไพรจัมปาศรี สังกัดโรงพยาบาลมหาสารคาม ผลิตมาจัดแสดงและให้บริการแก่ประชาชน จำนวน 21 รายการ เช่น ยาหม่องกัญชรักษ์, ยาแก้นอนไม่หลับ แก้ไข้ผอมเหลือง, Plumeria Nourishing Cream, ยาฟ้าทะลายโจร, ยาแก้ไอมะขามป้อม, ยาตรีผลา, ยาขมิ้นชัน, ยาธาตุอบเชย, ยามะขามแขก, ยาขิง, ยากระเจี๊ยบแดง, ยาหญ้าดอกขาว, น้ำมันไพล, ขี้ผึ้งไพล, ขี้ผึ้งพญายอ, พริกคาซินเจล, ยาเปลือกมังคุด และยาประคบ เป็นต้น และได้ร่วมจัดบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ สำหรับให้บริการตรวจและรักษาโรคในผู้ที่ต้องใช้กัญชาทางการแพทย์เพื่อบำบัดรักษาโรค ด้วยตำรับยากัญชาแผนไทย ได้แก่ น้ำมันกัญชา (หมอเดชา) ตำรับยาทำลายพระสุเมรุ และตำรับยาแก้ลมแก้เส้น ในกลุ่มโรคนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร โรคพาร์กินสัน โรคไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง และโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น โดยให้บริการในวันที่ 1 เมษายน 2565 เวลา 09.00-12.00 และ 13.00-15.00 น. ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดขอนแก่น (KICE)