คุณจำเนียร  โพยมฤทธิ์  พร้อมครอบครัวสายสกุล แซ่อึ้ง ประทับใจทีมผ่าตัด รพ.มหาสารคาม บริจาคชุดกล้องผ่าตัดระบบวีดีทัศน์ มูลค่ากว่า 3,500,000 บาท เพื่อสนับสนุนการดำเนินงาน

(19-7-2560) ที่ห้องผ่าตัด ชั้น 3 อาคารอุบัติเหตุและฉุกเฉิน นายแพทย์วีระศักดิ์ อนุตรอังกูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และบุคลากร ร่วมรับมอบ ชุดกล้องผ่าตัดระบบวีดีทัศน์ มูลค่ากว่า 3,500,000 บาท จากคุณจำเนียร  โพยมฤทธิ์  พร้อมครอบครัวสายสกุล แซ่อึ้ง ซึ่งมีจิตอันเป็นกุศลสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลมหาสารคาม

 

คุณจำเนียร โพยมฤทธิ์  กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้เข้ารับการผ่าตัดไทรอยด์ผ่านกล้องทางช่องปาก จากนายแพทย์สัจจชน  ช่างถม นายแพทย์ชำนาญการ จากกลุ่มงานศัลยกรรม  โรงพยาบาลมหาสารคาม ก็เกิดความประทับใจ โดยได้ปรึกษากับครอบครัว และทีมแพทย์เรื่องการบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อให้ผู้ป่วยที่มารับบริการในห้องผ่าตัดได้ใช้เครื่องมือที่ทันสมัย มีความปลอดภัย และเกิดประโยนช์สูงสุดในการรักษา จึงได้บริจาคชุดกล้องผ่าตัดระบบวีดีทัศน์ ที่มีศักยภาพสูงแก่โรงพยาบาลมหาสารคาม

นายแพทย์สัจจชน  ช่างถม  กล่าว่า การผ่าตัดไทรอยด์แบบส่องกล้องผ่านทางช่องปากไร้แผลเป็นที่ผิวหนังโดยสิ้นเชิง โดยได้ทำการผ่าตัดคนไข้ไปแล้ว 21 ราย ทุกรายประสบผลความสำเร็จ โดยไม่เกิดปัญหาแทรกซ้อนใดๆ เจ็บน้อยกว่าการผ่าตัดแบบเปิด คนไข้พึงพอใจเป็นอย่างมาก  โดยข้อดีของการผ่าตัดไทรอยด์ผ่านกล้องทางช่องปาก คือ จะไม่มีแผลเป็นเกิดขึ้นที่ผิวหนังโดยสิ้นเชิง เนื่องจากจะลงแผลขนาดเล็ก 3 แผล บริเวณเยื่อบุช่องปาก โดยใช้กล้องวิดีทัศน์และอุปกรณ์ผ่าตัดเข้าไปผ่าตัดต่อมไทรอยด์และนำออกผ่านทางปากและทำการเย็บปิด ไหมที่เย็บเป็นไหมละลาย ไม่จำเป็นต้องตัดไหมและเนื่องจากช่องปากมีเส้นเลือดมาเลี้ยงค่อนข้างมาก ทำให้แผลที่เกิดขึ้นหายไวมาก และไม่เกิดแผลเป็นหรือพังพืดใด ๆ เลย  ช่วยลดบาดเจ็บเส้นประสาทใกล้ต่อมไทรอยด์ ทำให้สามารถเก็บเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงกล่องเสียงนี้ได้ดีกว่า  หลังผ่าตัดคนไข้เสียงไม่แหบ และการผ่าตัดเสียเลือดน้อยมาก คนไข้เจ็บน้อยมาก เมื่อเทียบกับวิธีผ่าตัดแบบเปิด สำหรับประชาชนที่สนใจข้อมูล สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ กลุ่มงานศัลยกรรมโรงพยาบาลมหาสารคาม  โทร. 043-711-750 ในวันและเวลาราชการ